Sử dụng máy tăm nước Waterpik có gây chảy máu nướu lợi hay không?

Khi đã sử dụng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa hằng ngày nhưng vẫn không mang lại kết quả mong đợi trên răng miệng, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đầu tư cho mình một chiếc máy tăm nước. Lo ngại về khả năng làm sạch, cách sử dụng phức tạp hay tổn thương lên răng nướu khi sử dụng máy tăm nước Waterpik sẽ được chúng tôi giải đáp sau đây.

Máy tăm nước là gì?

Máy tăm nước là một thiết bị làm sạch răng miệng bằng cách sử dụng lực của nước. Các tia nước được bắn ra, đi vào kẽ răng và nướu để lấy hết thức ăn thừa và mảng bám ở kẽ răng, nướu và khoang miệng. Từ đó giúp ngăn chặn hình thành cao răng và các vi khuẩn sâu răng.

Hiện nay có 2 loại máy tăm nước chính là loại máy tăm nước cắm điện trực tiếp dùng và loại máy tăm nước chạy bằng pin.

Tác động của máy tăm nước lên nướu và răng

Máy tăm nước Waterpik đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả cũng như tác động của nó lên nướu và răng:

  • Trong khi sử dụng chỉ nha khoa truyền thống có thể làm đau và gây chảy máu ở răng thì máy tăm nước đảm bảo lực tác động đủ để loại bỏ cặn thức ăn mà không làm khó chịu cho nướu của người sử dụng.
  • Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiệu quả loại bỏ mảng bám và giảm chảy máu răng của máy tăm nước cao hơn nhiều lần so với chỉ nha khoa truyền thống.
  • Dưới tác động của nước thì người dùng sẽ cảm thấy dễ chịu và thoái mái hơn.

Tăng cường sức khỏe răng miệng với máy tăm nước Waterpik

Chỉ nha khoa truyền thống yêu cầu người dùng phải có kỹ năng thành thạo. Để làm sạch các vùng răng phía sâu trong miệng hay khoảng cách giữa các răng hẹp, có thể bạn cần lực tác động mạnh, khiến chỉ nha khoa mắc vào răng, gây tổn thương mô nướu, có thể dẫn đến chảy máu răng. 

Dưới sự kết hợp áp lực và dòng nước, máy tăm nước Waterpik đảm bảo các tia nước đi vào các kẽ răng, viền nướu để làm sạch răng miệng mà không tác động gây đau hay chảy máu ở răng nướu. Trong một số trường hợp, có thể bị chảy máu chân răng khi lần đầu tiên dùng máy tăm nước. Điều này xảy ra là do nướu lợi cần làm quen với lực của nước, giống như cách cơ bắp bị đau mỏi trong những ngày đầu tập thể dục, vận động. Sau một thời gian, khi đã làm quen thì tình trạng này sẽ không còn nữa, sức khỏe răng nướu cũng dần được nâng cao.

Tình trạng vụn thức ăn, mảng bám trên răng không được loại bỏ sẽ hình thành cao răng, lâu dần sẽ gặp vấn đề về răng nướu như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, thậm chí là mất răng. Việc dùng máy Waterpik hằng ngày giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các mảng bám, giúp răng nướu chắc khỏe hơn.

Nếu tình trạng chảy máu răng vẫn còn xuất hiện, nên hỏi ý kiến bác sĩ để đánh giá lại tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Mẹo sử dụng máy tăm nước Waterpik hiệu quả nhất

Lời khuyên dưới đây dành cho các bạn còn lo sợ về đau hay khó chịu khi dùng máy Waterpik:

  • Dùng nước ấm: Nước ấm khiến cho răng nướu của bạn thấy dễ chịu hơn, đặc biệt là răng nhạy cảm.
  • Bắt đầu từ mức áp suất thấp nhất: Để làm quen với máy tăm nước bạn nên lựa chọn áp lực nước phù hợp với cảm nhận của mình. Thường thì bắt đầu với mức áp lực thấp nhất để bạn cảm nhận được tác động trên nướu bạn ra sao, sau đó có thể tăng mức áp lực lên từ từ đến mức bạn thấy thoái mái nhất.
  • Đặt đầu tăm nước vào đường viền nướu theo góc 90 độ: Việc để đầu tăm theo góc 90 độ với đường viền giúp các tia nước đi sâu vào kẽ răng và nướu để loại bỏ mảng bám tốt nhất. Để đảm bảo luôn đặt đầu tăm đúng vị trí thì trên thân tay cầm luôn có nút tạm dừng hoặc công tắc bật/tắt để bạn ngừng dòng nước và điều chỉnh đầu tăm hợp lý.

Đừng chần chừ nữa, một chiếc máy tăm nước Waterpik dễ dàng đảm bảo cho hàm răng chắc khỏe mà không gây đau buốt, vì vậy hãy sắm ngay Waterpik để tăng cường sức khỏe cho bạn và người thân ngay hôm nay!

Tham khảo một số sản phẩm tăm nước cao cấp chính hãng tại Delago:
https://delago.vn/product-category/suc-khoe-hang-ngay/tam-nuoc/