4 lý do mà bạn nên tìm đến máy tăm nước thay vì chỉ nha khoa sau khi implant

Implant là phương pháp phục hình răng bằng cách cấy 1 trụ implant vào xương hàm. Sau khi trụ implant tích hợp chắc chắn thì bác sĩ sẽ gắn răng giả lên trụ implant. Cuối cùng bạn nhận được một chiếc răng mới hoàn hảo, và hoạt động như răng tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày bằng chỉ nha khoa như nha sĩ khuyên dùng. Chỉ nha khoa có thể loại bỏ một số vấn đề quanh răng và mô nướu, nhưng có thể ảnh hưởng đến mô xung quanh cấy ghép implant. Bài viết dưới đây, chúng tôi đưa ra các phân tích về tính phù hợp của chỉ nha khoa trong cấy ghép implant, hãy cùng tìm hiểu nhé

Chỉ nha khoa có thể kẹt lại trong răng

Một số chuyên gia đã khuyên bệnh nhân không sử dụng chỉ nha khoa sau khi cấy implant. Bởi vì một số trường hơp đã được báo cáo về việc có vụn chỉ nha khoa kẹt giữa nướu và mô cấy implant. Sự tồn tại của vụn chỉ nha khoa bị mắc kẹt có thể dẫn đến viêm quanh răng cấy implant (1). (xem hình 1)

Hình 1:  Vụn chỉ nha khoa kẹt giữa nướu và răng implant (Hình ảnh từ Melissa A.Obrotka, BBA, RDH, ICP)

Việc sử dụng chỉ nha khoa trong implant đòi hỏi nhiều kĩ năng

Bình thường, chân răng được neo giữ bởi các dây chằng nha chu. Các dây chằng nha chu có nhiệm vụ giữ cho răng gắn với xương ổ răng, là vật đệm và hàng rào bảo vệ răng khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Quá trình cấy implant dựa vào sự tích hợp trụ implant với xương hàm. Do đó, các mô xung quanh răng tạo một lớp đệm bảo vệ răng mà không có các sợi dây chằng cố định. Nếu sử dụng chỉ nha khoa mạnh tay có thể dễ dàng phá vỡ lớp đệm bảo vệ của mô xung quanh implant (2,3). Từ đó, tạo lỗ hổng cho vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương xương, tiêu xương xung quanh implant, có thể dẫn đến mất trụ implant. 

Hình 2: Quá trình gây tổn thương răng implant do chỉ nha khoa

Cấu tạo đặc biệt của răng cấy ghép implant

Chỉ nha khoa được sử dụng với mục đích loại bỏ  các mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng và khu vực nướu bao quanh răng, nhằm giữ cho răng miệng sạch sẽ. 

Tùy thuộc vào thiết kế của việc phục hình răng implant mà khoảng trống giữa các răng implant có thể có hình dạng, kích thước và độ sâu khác nhau (3). Do đó, nha sĩ khuyên bạn nên chăm sóc tại nhà với dụng cụ làm sạch răng miệng phù hợp với kết cấu răng sau khi cấy ghép của bạn. Bàn chải kẽ răng đã được thiết kế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc mới này, giữ cho khoảng cách giữa các răng implant không có mảng bám, vi khuẩn. Và máy tăm nước cũng đã ra đời, được cho là giải pháp ưu việt cho chăm sóc cấy ghép implant, đặc biệt hữu ích trong những trường hợp phức tạp và bệnh nhân khó khăn trong sử dụng chỉ nha khoa.

Hình 3: Bàn chải kẽ răng

Thiết kế ưu việt của máy tăm nước

Đừng chủ quan, mất răng không chỉ làm mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng không ít đến sức khỏe tổng thể của cơ thể. Cấy ghép implant đang là giải pháp phục hình răng tốt nhất cho những người mất răng. Đặc biệt khi bị tiêu xương hàm, xương hàm mỏng, yếu và khó khắc phục bằng các phương pháp truyền thống. 

Hình 4: Dụng cụ làm sạch răng miệng Hydro Floss từ  Oral Care Technologies

Bên cạnh đó, các biện pháp chăm sóc răng truyền thống như bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa được các chuyên gia cho rằng không phù hợp trong cấy ghép implant. Khi vệ sinh implant, một số bệnh nhân ngại dùng bàn chải kẽ hay chỉ nha khoa vì khó thao tác và có thể gây đau. Đòi hỏi, cần có giải pháp tối ưu đáp ứng nhu cầu của từng bệnh nhân, và máy tăm nước là một trong những thiết bị có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu đó (1,2). Máy tăm nước dễ sử dụng và nhẹ nhàng loại bỏ mảng bám, vi khuẩn trên răng nhanh chóng và hiệu quả nên phù hợp với hầu hết mọi người.

Đầu chuyên dụng của máy tăm nước Waterpik

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà hợp lý nhất. 

Tài liệu tham khảo

  1. van Velzen FJ, Lang NP, Schulten EA, Ten Bruggenkate CM. Dental floss as a possible risk for the development of peri-implant disease: an observational study of 10 cases. Clin Oral Implants Res. 2016;27(5):618-621. doi:10.1111/clr.12650.
  2. Roncati M. Nonsurgical periodontal therapy: indications, limits, and clinical protocols with the adjunctive use of a diode laser. Milan: Italy: Quintessenza Edition; 2017.
  3. Beumer J III, Faulkner RF, Shah KC, Moy PK. Fundamentals of Implant Dentistry: Prosthodontic Principles. Hanover Park, IL: Quintessence Publishing; 2015.